News & Activity

ข่าวและกิจกรรม

รพ.สต.บ้านซาง  อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่นำชาวบ้านบริหารร่างกายตามศาสตร์มณีเวชสร้างสมดุลกระดูก แก้ปัญหาปวดไหล่ ปวดต้นคอ นิ้วล็อค        นางณฤชล   รัญเสวะ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านซาง ต.ขี้เหล็ก อ.แม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านซาง นำชาวบ้านหมู่ที่ 1 จำนวน 80 คน มาฝึกปฏิบัติการทำท่ากายบริหารมณีเวช เพื่อโครงสร้างของกระดูกในร่างกายให้อยู่ในลักษณะสมดุล เพื่อทำให้การไหลเวียนของเลือด ลม น้าเหลือง และระบบประสาทในร่างกายไหลเวียนได้สะดวก เนื่องจากที่ผ่านมาชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาการปวดไหล่ ปวดต้นคอ นิ้วล็อค เวียนศีรษะ ซึ่งจากการตรวจร่างกายของเจ้าหน้าที่พบว่า โครงสร้างของร่างกายไม่อยู่ในลักษณะสมดุล การไหลเวียนต่างๆบกพร่องซึ่งเป็นสาเหตุของการผิดปกติ ไม่สบายของร่างกาย เช่น การยืน การนั่ง การเดิน การยกของ การหิ้วของหนักที่ถูกไม่ต้อง เป็นต้น

       สำหรับปฏิบัติการทำท่ากายบริหารมณีเวชแบบง่ายๆที่สามารถปฏิบัติได้ทันทีที่บ้านโดยใช้เวลาไม่นานประกอบด้วย       ท่าสวัสดี       ท่าโม่แป้ง ท่าปล่อยพลัง ท่าถอดเสื้อ

    ท่าสวัสดีมีวิธีการปฏิบัติดังนี้

1.ยืนเท้าขนานเป็นเลข11 พนมมือประสานกลางหน้าอก ข้อมือตั้งฉากกับแขน กดแน่นพอสมควรมือทั้งสองห่างจากอกเล็กน้อย หายใจเข้าออกช้าๆ  

2. ประสานนิ้วมือ 2 ข้าง ดันลงตรงๆจนข้อศอกตั้งตรง หายใจออกช้าๆ ยกมือ 2ข้างขึ้นเหนือ  ศีรษะ โดยไม่งอข้อศอกให้สูงที่สุด มองตามมือหายใจเข้าช้าๆให้เต็มปอด 

3.แยกมือ 2 ข้างออกจากกันให้ข้อมือแอ่น 90 องศา ผายมือไปข้างหลัง หายใจออกช้าๆ

4.ลดแขนลงมาจนแนบกับลาตัวโดยไม่งอข้อศอก 

  ท่าบริหารดังกล่าวเมื่อทำบ่อยๆจะสามารถแก้ปวดไหล่ ปวดต้นคอ เวียนศีรษะ ได้

       ท่าโม่แป้งมีวิธีการปฏิบัติดังนี้

1.กามือทั้ง 2 ข้างตั้งตรงข้างหน้าคล้ายจับท่อนไม้ที่ตั้งฉากกับพื้น ข้อมือแอ่นออกเล็กน้อย ยกมือสูงระดับไหล่ มือห่างกันประมาน 1 ฝ่ามือหายใจเข้าช้าๆ 

2. ดันมือทั้ง 2 ข้างไปข้างหน้าตรงๆหายใจออกช้าๆ 

3.เมื่อสุดแขน แยกมือออกจากกันเหมือนปิดม่าน ข้อศอกตั้งตรงหายใจเข้าช้าๆ 

4.เมื่ออ้าแขนออกจากกันสุด ให้งอข้อศอกดึงกลับไปข้างหลัง ให้แขนอยู่ระดับไหล่ ดึงกลับช้าๆและหายใจออกช้าๆ ท่าบริหารดังกล่าวเมื่อทำบ่อยๆจะสามารถแก้ไหล่ติด ข้อศอกติด นิ้วล็อค              ท่าปล่อยพลังมีวิธีการปฏิบัติดังนี้

1.ยืนตรงปล่อยแขนและมือไว้ข้างลาตัว ยกมือเหยียดไปข้างหน้าพร้อมกัน 2 ข้าง 

2.ยกแขนขึ้นไปเหนือศีรษะตรงๆ หายใจเข้าช้าๆเหยียดแขนให้สุด 

3.งอข้อศอกออกด้านข้าง ให้ฝ่ามือเลื่อนมาตรงๆ เหมือนลูบกระจกลงมาถึงระดับไหล่ 

4.ดันฝ่ามือทั้ง 2 ข้างไปข้างหน้าแรงๆ พร้อมหายใจออกแรงๆเป็นการปล่อยพลัง ท่าบริหารดังกล่าวเมื่อทำบ่อยๆจะสามารถแก้ปัญหาแก้ไหล่ติด ปวดข้อมือ ปวดต้นคอ ปวดศีรษะ

       ส่วนท่าบริหารท่าสุดท้ายได้แก่ ท่าถอดเสื้อมีวิธีการปฏิบัติดังนี้

  1. กำมือทั้ง 2 ข้าง ทำมือคล้ายจับชายเสื้อยืดเตรียมจะถอดเสื้อ แขนขนาน อยู่ระดับหน้าอก            2. ยกแขน 2 ข้างช้าๆขึ้นเหนือศีรษะ ให้แขนอยู่ระดับเดียวกันอย่าให้แขนซ้อนกันหรือแตกกัน  จนถึงกลาง     ศีรษะ หายใจเข้าช้าๆ

 3. ชูแขนสูง ให้แขนแนบหู หลังมือประกบกัน

  4.กระดกข้อมือขึ้น แบมือที่กำออก แอ่นมือ 90องศาเหมือนท่ารำละคร

  5.วาดแขน 2 ข้างไปด้านหลัง ข้อศอกเหยียดตรงหายใจออกช้าๆ

     อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลบ้านซาง ขอให้ผู้ป่วยที่มีอาการต่างๆเหล่านี้ได้นำการทำท่ากายบริหารมณีเวชแบบง่ายๆไปใช้ในชีวิตประจำวัน อย่างน้อยวันละ 30 นาที ก็จะทำให้ร่างกายเกิดสมดุล การไหลเวียนเป็นปกติ ลดการเจ็บป่วยได้

เขียนเมื่อ 16 พฤษภาคม 2567 17:18:03 น. (view: 516)

รูปภาพ-เอกสารประกอบ
FM100 CMU Logo
สถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน คณะการสื่อสารมวลชน

มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ 239 ถ.ห้วยแก้ว ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ 50200

Call us

On air : 053-942711-2
Office : 053-942710

Email & Fax

EMAIL : fm100@cmu.ac.th
          fm100cmu@yahoo.com

LINE :  FM100CMU 

 

ช่องทางการรับเรื่องร้องเรียน ความคิดเห็นจากสาธารณะเกี่ยวกับการดำเนินงานของสถานีวิทยุเสียงสื่อสารมวลชน
https://forms.gle/e4E3rYTnv3LvxcxN8

ติดตาม FM100 ได้ทุกช่องทาง

รับฟังรายการสดได้ทาง