News & Activity
ข่าวและกิจกรรม
ธปท.ภาคเหนือ เผย โครงการ “คุณสู้ เราช่วย” ลูกหนี้สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2568
ธปท.ภาคเหนือ เผย โครงการ “คุณสู้ เราช่วย” ลูกหนี้สามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันนี้ ถึง 28 กุมภาพันธ์ 2568
.
นางพรวิภา ตั้งเจริญมั่นคง ผู้อำนวยการอาวุโส ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานภาคเหนือ ได้เปิดเผยถึงมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินภาคประชาชน โครงการ “คุณสู้ เราช่วย” เพื่อให้ความช่วยเหลือลูกหนี้รายย่อยและ SMEs ว่า เป็นการวางรากฐานแนวทางแก้ไขปัญหาให้ลูกหนี้อย่างยั่งยืน โดยกระทรวงการคลัง ธนาคารแห่งประเทศไทย สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ สมาคมธนาคารไทย สมาคมธนาคารนานาชาติ สมาคมสถาบันการเงินของรัฐ รวมถึงผู้ประกอบธุรกิจที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (Non-Banks) ได้ร่วมกันผลักดันมาตรการดังกล่าวขึ้น ประกอบด้วย 2 มาตรการ
.
โดยมาตรการที่ 1 คือ “จ่ายตรง คงทรัพย์” เป็นการช่วยเหลือลูกหนี้สินเชื่อบ้าน รถ และ SMEs ขนาดเล็กที่มีวงเงินไม่สูงมาก ให้เข้ามาปรับโครงสร้างหนี้แบบลดค่างวดและพักภาระดอกเบี้ยเป็นระยะเวลา 3 ปี โดยค่างวดที่จ่ายจะนำไปตัดชำระเงินต้นทั้งหมด ขณะที่ดอกเบี้ยที่พักไว้ตลอดระยะเวลา 3 ปี จะได้รับการยกเว้น เพื่อช่วยให้ลูกหนี้สามารถเก็บทรัพย์สินของตัวเองที่อาจใช้เป็นหลักประกันไว้ได้ โดยลูกหนี้ที่สามารถาเข้าร่วมโครงการได้ สินเชื่อบ้าน และ SME ต้องไม่เกิน 5 ล้านบาท เช่าซื้อรถยนต์ไม่เกิน 8 แสนบาท สินเชื่อจักรยานยนต์ ไม่เกิน 50,000 บาท ซึ่งหนี้ SME ต้องเกิดขึ้นก่อนวันที่ 1 มกราคม 2567
.
ส่วนมาตรการที่ 2 คือ “จ่าย ปิด จบ” เป็นการช่วยลดภาระหนี้ให้แก่ลูกหนี้บุคคลธรรมดาที่เป็นหนี้เสีย (สถานะ NPL) แต่มียอดคงค้างหนี้ไม่เกิน 5,000 บาท โดยลูกหนี้จะต้องเข้ามาเจรจาปรับปรุงโครงสร้างหนี้กับเจ้าหนี้ เพื่อชำระหนี้บางส่วน ซึ่งมาตรการ “จ่าย ปิด จบ” นี้ เพื่อให้ลูกหนี้รายย่อยที่มีหนี้เสียและยอดหนี้ไม่สูง สามารถเปลี่ยนสถานะการเป็นหนี้จาก “หนี้เสีย” เป็น “ปิดจบหนี้” และเริ่มต้นใหม่ได้เร็วขึ้น
.
ทั้งนี้ ลูกหนี้ที่สนใจเข้าร่วมมาตรการสามารถศึกษารายละเอียดของมาตรการและสมัครเข้าร่วมมาตรการได้ที่ https://www.bot.or.th/khunsoo ตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม 2567 ถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ 2568
.
/////////////////
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
18 ธันวาคม 2567
เขียนเมื่อ 20 ธันวาคม 2567 08:37:46 น. (view: 12147)