News & Activity
ข่าวและกิจกรรม
นายกฯ อิ๊ง ร่วมกิจกรรมทำบุญปี๋ใหม่เมือง สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่
นายกฯ อิ๊ง ร่วมกิจกรรมทำบุญปี๋ใหม่เมือง สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่
.
นายกฯ อิ๊ง ควงคุณพ่อ พร้อมครอบครัว ร่วมกิจกรรมทำบุญปี๋ใหม่เมืองที่เชียงใหม่สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ท่าทกลางบรรยากาศที่คึกคักสนุกสนาน
.
วันนี้ (13 เม.ย. 68) นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายทักษิณ ชินวัตร และครอบครัว ได้เดินทางมายังวัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ร่วมกิจกรรมทำบุญปี๋ใหม่เมือง สรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคัก โดยมี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วยนายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และประชาชนจำนวนมากมารอต้อนรับและร่วมสรงน้ำพระพุทธรูปพร้อมกับนายกรัฐมนตรี
.
โดยนายกรัฐมนตรีได้เข้าไปกราบไหว้พระศรีสรรเพชญ (หลวงพ่อโต) พระประธานในพระวิหารหลวง และถวายผ้าไตรและเครื่องไทยธรรมแด่พระเทพสิงหวราจารย์ เจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ วรมหาวิหาร ก่อนออกจากพระวิหารหลวงไปยังด้านหน้าวัด สรงน้ำขมิ้นส้มป่อยพระพุทธสิหิงค์ ซึ่งเป็นพระพุทธรูปสำคัญของจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องในวันสงกรานต์เพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนจะพบปะถ่ายรูปกับพี่น้องประชาชนบริเวณด้านหน้าวัด และนั่งรถไปยังลานประตูท่าแพ จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อเปิดงาน Amazing Songkran Chiangmai x boryeong Mud Festival 2025 ท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคัก สนุกสนาน และเป็นกันเองตลอดเส้นทาง
.
พิธีสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ ถือเป็นกิจกรรมสำคัญในช่วงเทศกาลปีใหม่เมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้รับความเคารพศรัทธาจากประชาชนชาวล้านนาและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยภารกิจของนายกรัฐมนตรีในครั้งนี้ แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของประเพณีอันดีงามของชาวล้านนา และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมและประเพณีอันงดงามของจังหวัดเชียงใหม่ สร้างความปลื้มปีติของผู้เข้าร่วมพิธี ที่ได้ร่วมกันสรงน้ำพระพุทธสิหิงค์ เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงเริ่มต้นปีใหม่ไทย
.
/////////////////
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
13 เมษายน 2568
เขียนเมื่อ 14 เมษายน 2568 15:56:45 น. (view: 12153)